CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HÀ NỘI CUNG CẤP 17/25 DỊCH VỤ CÔNG MỨC ĐỘ 3, 4
Ngày đăng 04/05/2022 | 08:22  | Lượt xem: 339

Phát biểu tại phiên họp lần thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số sáng 27-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội đã, đang tích cực triển khai chuyển đổi số, bám sát chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030, Hà Nội đã chủ động xây dựng Chương trình chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Hà Nội đã phê duyệt chương trình và triển khai với mục tiêu Hà Nội thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, công nghệ thông tin, chỉ số cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, an toàn, an ninh mạng.

Hà Nội cũng đang xây dựng dự thảo kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch "Phát triển kinh tế số và xã hội số thành phố Hà Nội đến năm 2025" và một số kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể theo hướng dẫn.

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm, thành phố đã phối hợp Bộ Công an hoàn thành kết nối giữa hệ thống dịch vụ công trực tuyến thử nghiệm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đã hoàn thành thủ tục gửi Bộ Công an về cấp tài khoản kết nối chính thức, phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Về triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã đạt 17/25 dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 (68%). Trong đó, đối với 14/25 dịch vụ công thực hiện trong tháng 3-2022, đã hoàn thành 100%; 11/14 dịch vụ công thiết yếu đã kết nối và chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; 3/14 dịch vụ công thiết yếu (đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn) đã cung cấp mức độ 3 trên Cổng dịch vụ công thành phố, đang chờ kết nối và chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với 11/25 dịch vụ công thực hiện trong tháng 5-2022, đến nay 3/11 dịch vụ công trực tuyến đã đạt mức độ 4 theo lộ trình, sẵn sàng kết nối vào tháng 5-2022.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm tham mưu ban hành, hướng dẫn địa phương xây dựng, triển khai chương trình về chuyển đổi số; Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cụ thể về lộ trình triển khai chuyển đổi số để các địa phương có cơ sở thực hiện bảo đảm tính khoa học, tránh trùng lặp. Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, thống nhất hướng dẫn địa phương về chỉ tiêu thống kê về kinh tế số, bảo đảm thống nhất, đúng quy định và khả thi...