CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Gương sáng trong công tác phòng chống dịch Covid – 19
Ngày đăng 27/07/2021 | 09:30  | Lượt xem: 157

Góp phần vào những thành công bước đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid – 19 trên địa bàn không thể không kể đến vai trò quan trọng của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid -19 tại cộng đồng hay còn gọi là “Tổ Covid-19 cộng đồng". Và tổ Covid - 19 cộng đồng số 04 phường Lê Đại Hành là một trong những điển hình tiêu biểu trong số đó.

 

​         Tổ Covid - 19 cộng đồng số 04 phường Lê Đại Hành được thành lập từ ngày 30/4/2021. Tổ có 9 thành viên do đồng chí Cảnh sát khu vực  làm Tổ trưởng. Tổ hoạt động trên tinh thần tự nguyện, dưới sự tổ chức, quản lý của chính quyền địa phương và sự hướng dẫn về chuyên môn của ngành Y tế.

        Kể từ khi thành phố Hà Nội thực hiện các chỉ thị 15; 16 và 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo phòng chống dịch trên địa bàn.  Để làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân làm tốt công tác phòng chống dịch thì nguy cơ bùng phát dịch Covid – 19 trong cộng đồng sẽ rất cao. Trước tình hình đó, đồng chí Tổ trưởng và thành viên của Tổ đã không quản ngại vất vả, tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, nhắc nhở người dân phòng, chống dịch; tham gia truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe; rà soát nhân hộ khẩu từng hộ, rà soát người có bệnh nền, người già, phụ nữ có thai, trẻ em; yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm, hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hằng ngày, Tổ thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho đồng chí tổ trưởng những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Phát hiện, báo cáo những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trong các ngày tổ đảm bảo chia lịch trực tại vườn hoa Thái Phiên và trước sảnh trung tâm thương mại Vincom để tuyên truyền người dân không tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh.

          Nhờ có sự tham gia tích cực của Tổ Covid-19 cộng đồng nên ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch của người dân đã được nâng lên, người dân đã thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch như: không tụ tập đồng người, đeo khẩu trang khi đi ra đường, chủ động khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly…

          Đồng chí Nguyễn Thị Thu HườngPhó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của  phường  cho biết: “Tổ Covid-19 cộng đồng thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương. Các tổ viên vẫn đã và đang làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để giúp BCĐ phòng chống dịch phường Lê Đại Hành thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch".

          Tổ Covid-19 cộng đồng số 04 phường Lê Đại Hành là một trong rất nhiều Tổ Covid – 19 cộng đồng hoạt động tích cực và hiệu quả trên địa bàn phường trong thời gian vừa qua. Các thành viên của Tổ đều là những cá nhân hoạt động trên tinh thần tự nguyện, nhưng những cống hiến tưởng chừng thầm lặng ấy, vào những lúc quan trọng đối đầu với khó khăn đã phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp để đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.