DI TÍCH LỊCH SỬ DI TÍCH LỊCH SỬ

Phường Lê Đại Hành tổ chức Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Hội thề Đông Quan
Ngày đăng 05/01/2024 | 16:07  | Lượt xem: 370

Được sự đồng ý của UBND quận Hai Bà Trưng và sự nhất trí của Đảng ủy phường Lê Đại Hành. Sáng ngày 03/01/2024, tại chùa Chân Tiên số 151 phố Bà Triệu, UBND -UBMTTQVN phường Lê Đại Hành và chùa Chân Tiên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 596 năm ngày Hội thề Đông Quan (22/11 năm Đinh Mùi -22/11 năm Quý Mão)

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền – UVBTV quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh - Quận ủy viên - Trưởng phòng VHTT quận; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó ban dân vận quận ủy cùng các đồng chí chuyên viên các phòng; Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND, công an phường và các ông, bà cán bộ cơ sở các tổ dân phố, đại diện các nhà trường các cơ quan và nhân dân trên địa bàn phường cũng như khách thập phương.

Tương truyền chùa Chân Tiên chính là nơi diễn ra Hội thề Đông Quan năm 1427. Đây là một Hội thề lịch sử nhằm lập lại hoà bình cho đất nước, dân tộc, buộc kẻ thù phải đầu hàng, rút quân ra khỏi nước ta mà tránh được nạn binh đao. Hội thề Đông Quan là kết quả cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược của Lê Lợi cùng các tướng lĩnh của mình.

Hàng năm, đến ngày 22/11 Âm lịch, UBND, UBMTTQ, Chùa Chân Tiên Phường Lê Đại Hành long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Hội Thề Đông Quan tại Chùa Chân Tiên nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, phát huy giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước, yêu hòa bình của dân tộc ta.

Lễ kỷ niệm được diễn ra trong bầu không khí phấn khởi khi toàn Đảng toàn dân và toàn quân đang bước vào những ngày đầu tiên của năm mới năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Đảng ủy phường nổi trống khai mạc lễ kỷ niệm

Sau hồi trống khai mạc của đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư đảng ủy  phường, bài diễn văn khai mạc của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - PBT - Chủ tịch UBND phường – Trưởng ban tổ chức lễ hội đã tái hiện một thời lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam và sự kế thừa của các thế hệ mai sau tiếp bước truyền thống của cha ông trong thời đại mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch UBND phường đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm

Bài diễn văn của đồng chí Trần Thanh Tuấn – CT MTTQVN phường đã làm rõ thêm truyền thống ông cha ta luôn chủ trương hiếu hòa, không hiếu chiến “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo”. Ngày nay, kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, nhân văn của dân tộc, chúng ta mong muốn có quan hệ hữu nghị, hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở bình đẳng tôn trọng độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, hợp tác các bên cùng có lợi.

Đồng chí Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch MTTQVN phường đọc diễn văn ôn lại truyền thống ngày Hội thề

Chúng ta vô cùng tự hào với sự nghiệp của tổ tiên ta xưa để lại, niềm tự hào chung cho cả dân tộc. Nhân dân phường Lê Đại Hành vô cùng tự hào vì có chùa Chân Tiên được xếp loại di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi diễn ra Hội thề Đông Quan mà hôm nay chúng ta tập trung tại đây để kỷ niệm 596 năm Hội Thề Đông Quan.

Các đồng chí lãnh đạo Quận ủy - UBND quận và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND , UBMTTQ phường dâng hương

Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND-UBND quận do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ phường, các ban ngành đoàn thể, nhân dân địa phương và quý khách thập phương đã làm lễ dâng hương tại chùa Chân Tiên nơi diễn ra hội thề Đông quan.

Sư thầy Thích Đàm Đức chùa Chân Tiên dâng hương
Các cháu học sinh dâng hương

Trong không khí phấn khởi tự hào chúng ta viết tiếp những trang sử anh hùng trong truyền thống chống giặc, giữ nước. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Lê Đại Hành đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Kinh tế-Xã hội, An ninh-Quốc phòng năm 2023 và sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của phường Lê Đại Hành trong công cuộc xây dựng và đổi mới Thủ đô và đất nước.